2025-08-31 19:52:30 ใน กิจกรรมของโรงเรียน »
0
293 กลุ่มสาระวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โรงเรียนดรุณากาญจนบุรี ได้จัดกิจกรรมสัปดาห์วิทยาศาสตร์(ใช้งบเรียนฟรี 15 ปีส่วนของกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน) ขึ้นระหว่างวันที่ 18-22สิงหาคม 2568 ให้กับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1ถึงระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ และสดุดี ในพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว “พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย” กระตุ้นให้นักเรียน เห็นความสำคัญของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมากยิ่งขึ้น และสนับสนุน ให้นักเรียนได้มีส่วนร่วม ได้แสดงออกซึ่งความรู้และความสามารถ ตามความถนัดและความสนใจ ซึ่งตลอดเดือนสิงหาคม 2568 ทางกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้มีกิจกรรมตอบคำถามออนไลน์ ที่นักเรียนสามารถทดสอบความรู้วิทยาศาสตร์และได้รับ เกียรติบัตรอิเล็กทรอนิกส์ (E-Certificate) ทางอีเมล เมื่อผ่านเกณฑ์ที่กำหนด
วันที่ 19 สิงหาคม 2568 บาทหลวง ดร.สุรินทร์ จารย์อุปการะ ผู้อำนวยการโรงเรียนเป็นประธานในพิธีเปิดสัปดาห์วิทยาศาสตร์ของโรงเรียนดรุณากาญจนบุรี บริเวณสนามหน้าอาคาร 2 ได้มีการนำเทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาประยุกต์ใช้ สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคดิจิทัลและการเรียนรู้ที่ก้าวทันนวัตกรรม ขณะเดียวกันยังมีการจัด Science Show 2 ชุด ชุดที่ 1 Rocket Bubble Quest ภารกิจพิชิตฟ้าและฟองสบู่ โดยเด็กหญิงปิณฌา จีนแส ป.5/2 เด็กหญิงณัจฉรียา สุขสาระพันธ์ ป.5/2 และ เด็กหญิงกัญชพร แสนมาตย์ ป.6/3 ฝึกซ้อมโดย T. Whilther Raya คุณครูจันจิรา เทียนทองดี และ คุณครูศรวณีย์ อินทร์วงศ์ Science Show ชุดที่ 2 กลทางวิทยาศาสตร์ โดยนายจิตรกร แก้วสุข และ นางสาวพิชญธิดา ชังเจริญ นักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 คุณครูธนัชพร ทับทิมศรี ผู้ฝึกซ้อม ที่นำเสนอการทดลองและปรากฏการณ์ทางวิทยาศาสตร์ในรูปแบบที่สนุกสนานและน่าตื่นเต้น กระตุ้นความสนใจและสร้างแรงจูงใจให้ผู้เรียนได้เห็นความสำคัญของวิทยาศาสตร์ในชีวิตจริง นอกจากนี้นักเรียนุมนุมพฤกษศาสตร์ยังได้แนะนำ application สแกนต้นไม้ที่สามารถนำมาใช้สำหรับการศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับพันธุ์ไม้

นอกจากนี้ระหว่างวันที่ 18-22 สิงหาคม 2568 ยังมีกิจกรรม 2 ส่วนได้แก่
1.การเรียนรู้โค้ดดิ้ง (Coding) เพื่อพัฒนาทักษะการคิดเชิงคำนวณและการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ ณ ห้องโสตฯ อาคาร 2
2.กิจกรรม STEM การย้อมสีพัด เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้หลักการทางวิทยาศาสตร์ผ่านงานศิลป์ ซึ่งนักเรียนจะได้นำผลงานจากการลงมือปฏิบัติด้วยตนเองกลับบ้านไปคน 1 ชิ้น
การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ถือเป็นการสร้างพื้นที่การเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้นักเรียนได้ลงมือปฏิบัติจริง คิดวิเคราะห์ และเรียนรู้ด้วยตนเอง อันเป็นการเสริมสร้างสมรรถนะสำคัญของผู้เรียนตามหลักสูตรฐานสมรรถนะ ทางกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีต้องขอขอบคุณสำหรับความร่วมมือจากคุณครู นักเรียน ในการจัดกิจกรมครั้งนี้ รายงานโดย นางสาวพรทิพย์ ทองรอด